Hà Nội: Đề xuất chủ ô tô phải mở tài khoản để nộp phạt

Hà Nội: Đề xuất chủ ô tô phải mở tài khoản để nộp phạt

Trong hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề thực hiện chính sách pháp luật về quản lý người phương tiện tham gia giao thông và đảm bảo an toàn giao thông trên địa bàn thành phố do Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội tổ chức ngày 15/9, lãnh đạo công an Hà Nội đã đưa ra đề xuất, yêu cầu chủ phương tiện khi đăng ký xe ôtô phải có tài khoản tại ngân hàng.
Theo ông Đào Thanh Hải - Phó giám đốc Công an TP Hà Nội, Sở Giao thông vận tải cùng Công an TP đang triển khai lắp đặt camera để tiến hành xử lý phạt nguội các phương tiện vi phạm.
Để việc phạt nguội được khả thi, Công an TP kiến nghị với Bộ Công an chỉ đạo Cục Pháp chế, Cục Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt và các đơn vị liên quan xây dựng báo cáo cấp có thẩm quyền ban hành quy định về điều kiện khi đăng ký xe phải có tài khoản được mở tại ngân hàng và giấy phép lái xe phù hợp với loại xe đăng ký.
Trong tài khoản phải có số tiền nhất định, để các cơ quan chức năng khấu trừ khi chủ tài khoản vi phạm giao thông và bị phạt nguội.
“Phải vận dụng luật Thủ đô để đưa ra cơ chế bắt buộc là chủ xe muốn đăng ký mua ô tô phải mở tài khoản. Tiến tới nếu quản lý tốt, sẽ triển khai phạt nguội với xe máy”, ông Hải nói.
Đây không phải lần đầu tiên đề xuất chủ xe ô tô phải có và duy trì thẻ ngân hàng. Trước đó, tại phiên điều trần về lĩnh vực vi phạm giao thông đường bộ do Ủy ban Pháp luật của Quốc hội tổ chức ngày 24/4/2012, Bộ trưởng Bộ GTVT, ông Đinh La Thăng đã có đề xuất quy định chủ xe ô tô phải mở và duy trì tài khoản tại ngân hàng, coi đây là điều kiện bắt buộc để phương tiện tham gia giao thông.
Việc này nhằm rút gọn các thủ tục, biểu mẫu xử phạt vi phạm hành chính, ngoài hình thức nộp tiền vi phạm hành chính về trật tự ATGT tại kho bạc. Qua đó, có thể thực hiện hình thức xử phạt thông qua tài khoản.
Tuy nhiên, quy định này nghe thì có vẻ đơn giản cho những người thực thi nhiệm vụ giữ gìn trật tự giao thông nhưng lại gây thêm phiền phức cho người sở hữu ô tô.
Trước đề xuất trên, nhiều luật sư cho rằngtài khoản này là tài khoản luôn bất động chứ không thể giao dịch được như thẻ ATM, và đơn thuần là để đảm bảo cho việc lưu hành xe ô tô. Điều cần phải đặt ra là mức duy trì tài khoản bao nhiêu? Tính toán ra sao với việc tính lãi suất? Như thế nào cho phù hợp với lòng dân? Bởi tiền người dân không thể nằm im trong một tài khoản nào đó mà không sinh lời. Bảo người ta gửi cả trăm triệu đồng liệu có ổn?

Theo Đất Việt

Tin liên quan

Gia hạn đổi giấy phép lái xe ô tô mẫu mới đến hết năm 2015

Không thể đổi hết giấy phép lái xe (GPLX) cho hơn 2 triệu bằng lái ô tô từ nay đến hạn chót 31/12/2014, Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa có văn bản đề nghị Bộ GTVT gia hạn đến hết 2015.

Hai động cơ mới cho xe Mercedes ML-Class

Mercedes-Benz đã có một số trang bị mới dành cho dòng SUV hạng sang ML-Class ở phiên bản 2015; trong đó quan trọng nhất là 2 động cơ mới.

Bi hài những nàng công sở “chạy đua” đi lấy bằng lái ô tô

Nhiều nàng công sở chưa biết bao giờ có ô tô, mà có mua được cũng chẳng có tiền nuôi “em ý”. Ấy nhưng các nàng vẫn hăng hái đi học và cố bằng được tấm bằng lái ô tô cho “bằng chị, bằng...

BMW M tiếp tục làm Xe an toàn của MotoGP đến năm 2020

Điều này đồng nghĩa với việc chiếc BMW M sẽ tiếp tục là “Xe chính thức của MotoGP” và BMW sẽ cung cấp những mẫu xe “Safety Car” (Xe an toàn) cho MotoGP thêm 6 năm nữa.

Những thông tin đầu tiên về Mazda MX-5 thế hệ mới

Khi chính thức giới thiệu mẫu MX-5 thế hệ mới - phiên bản 2016, Mazda chưa công bố bất cứ thông số kỹ thuật nào của xe. Tuy nhiên, chỉ sau đó một tuần, những thông số quan trọng nhất đã được hé lộ.

Thông tin liên hệ

TRUNG TÂM ĐÀO TẠO LÁI XE THÀNH CÔNG
Đại chỉ: Số 4/210 Hoàng Quốc Việt, P. Nghĩa Tân, Q. Cầu Giấy, TP. Hà Nội
Hotline: 0945.757.405
Email: nhanlambanglaixe@gmail.com

Tag: Rice City Tố Hữu, Chung cư X2 Đại Kim, Rice City Thượng Thanh, Him Lam Thượng Thanh, Chung cư CT4 Yên Nghĩa, Đại Kim Garden, Bảo Ngọc City,

Tìm kiếm thông tin

Tìm kiếm các dự án của chúng tôi

Copyright: 2014 Đào tạo lái xe. All Rights Reserved
Chat Zalo Chat Facebook